AE888 – Cách phân biệt gà chọi thuần chủng vs gà lai

gà chọi thuần chủng và gà lai

Giới thiệu về cách phân biệt gà chọi thuần chủng và gà lai

Nuôi gà chọi là một công việc tốn nhiều thời gian và công sức, vì vậy việc chọn giống gà chọi phù hợp là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để phân biệt gà chọi thuần chủng và gà lai, chúng ta cần dựa vào những tiêu chí nào? Hãy cùng AE888 theo dõi bài viết dưới đây để nhận biết chính xác giống gà chọi.

Tổng quan về gà chọi thuần chủng

Gà chọi thuần chủng, hay còn gọi là gà nòi, là giống gà được tạo từ việc lai ghép hai con gà thuần chủng 100%, đảm bảo tính thuần chủng của chúng. Thông thường, gà chọi thuần chủng có một số đặc điểm ngoại hình sau:

  1. Gà trống chọi thường có lông màu xám hoặc đỏ lửa, xen lẫn với các vệt màu xanh.
  2. Gà mái giống chọi thường có màu xám đá.
  3. Kích thước của gà chọi thường lớn, chân dài, cổ cao, thịt đỏ và rắn chắc.

Đây là những đặc điểm quan trọng giúp phân biệt gà chọi thuần chủng với gà lai.

Gà chọi nổi tiếng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, có một số giống gà chọi nổi tiếng ở các tỉnh như Bình Định, Chợ Lách và Tân Châu.

Gà chọi Bình Định

Giống gà này có vóc dáng cao lớn và bộ xương chắc khỏe, cùng với các bắp thịt rắn chắc. Gà chọi Bình Định có khả năng chịu đòn tốt và tính chiến đấu bền bỉ. Đặc điểm nhận dạng của giống gà chọi Bình Định là phần đầu, cổ, ngực và đùi có lông khá thưa. Giống gà này nổi tiếng nhất ở Ngân hàng và Bảy Quéo.

Xem thêm bài viết:

Tìm hiểu về Acc Liên Quân và Tầm quan trọng trong Liên Quân

Tạo Ảnh Liên Quân: Khám phá Sức Mạnh Sáng Tạo Trong Trò Chơi

Gà Chọi Chợ Lách

Giống gà này sở hữu bộ lông óng mượt, hình dáng ngực ưỡn về phía trước, lưng cong và chân vuông. Gà chọi Chợ Lách có sức đề kháng tốt, ít mắc các loại bệnh cúm vặt và có sức chiến đấu bền bỉ. Ngoài ra, giống gà chọi Chợ Lách cũng có kỹ thuật chiến rất tốt.

Cách phân biệt gà chọi và gà lai đơn giản nhất

Việc phân biệt gà chọi và giống gà lai chọi là cực kỳ quan trọng trước khi nuôi gà chọi. Trong quá trình lai tạo giống gà chọi với gà thịt, đã xuất hiện nhiều đời gà lai mang nhiều đặc điểm của giống gà lai. Tuy nhiên, nhận biết chính xác giữa gà chọi thuần chủng và gà lai có thể thực hiện thông qua một số đặc điểm bên ngoài.

gà chọi thuần chủng và gà lai

Phân biệt gà chọi và gà lai F1

Gà chọi và gà lai F1 là hai giống gà khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm để phân biệt gà chọi và gà lai F1:

  1. Thể trạng: Gà chọi thuần chủng có thể có thân hình to lớn, khỏe mạnh và cân nặng lớn hơn so với gà lai F1. Trong khi đó, gà lai F1 thường có thân hình nhỏ gọn, cân nặng nhẹ hơn và còi xương hơn so với gà chọi.
  2. Đòn đánh: Gà chọi thuần chủng được nuôi để chiến đấu, vì vậy chúng có tính cách hung hăng và đòn đánh mạnh. Trong khi đó, gà lai F1 không có tính cách chiến đấu và đòn đánh của chúng thường yếu và nhẹ.
  3. Lông và màu sắc: Gà chọi thuần chủng thường có màu sắc đa dạng và lông dày hơn so với gà lai F1. Gà lai F1 thường có lông mỏng, mặt nhỏ, chân nhỏ, đùi ngắn, mắt nhỏ và mỏ dài.
  4. Da: Khi om bóp, lớp da của gà chọi thuần chủng thường sẽ đỏ thẫm, trong khi lớp da của gà lai F1 thường không đỏ thẫm.

Phân biệt gà chọi và gà lai qua nhiều đời

Phân biệt giữa gà chọi thuần chủng và gà lai qua nhiều đời đôi khi gặp khó khăn thậm chí với những người có kinh nghiệm. Bên ngoài, không thể phân biệt được gà lai và gà chọi thuần chủng, chúng trông hoàn toàn giống nhau. Để kiểm tra độ thuần chủng, ta có thể thử đá gà khoảng 3 trận. Nếu con gà vẫn giữ được tinh thần chiến đấu mặc dù không chạy, thì chắc chắn nó là một chú gà chọi thuần chủng xứng đáng để nuôi và huấn luyện.

Trong những năm qua, phối giống gà đã làm cho việc phân biệt giữa gà chọi thuần chủng và gà lai trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Người ta không thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa chúng chỉ bằng cách nhìn bề ngoài. Do đó, người chơi gà phải tìm tới những cách kiểm tra khác nhau để đảm bảo tính thuần chủng và chất lượng của con gà chiến.

Một trong những cách thường được áp dụng là kiểm tra trạng thái chiến đấu của gà thông qua việc cho chúng tham gia đá gà. Nếu gà chiến vẫn giữ được tinh thần chiến đấu và sẵn sàng đối mặt với thử thách mà không cần chạy trốn, thì có thể kết luận đó là một con gà chọi thuần chủng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không hoàn toàn đảm bảo tính chính xác, vì một số con gà lai cũng có thể sở hữu tinh thần chiến đấu rất tốt.

Để phân biệt một cách chính xác hơn, người chơi gà cần phải tìm tới các phương pháp kiểm tra chuyên nghiệp khác nhau và có thể tìm đến sự giúp đỡ từ những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này. Chỉ khi đã xác định được tính chất thuần chủng của con gà, người nuôi mới có thể quyết định liệu chúng có đáng để nuôi và đầu tư thời gian huấn luyện hay không.

Những điều cần lưu ý

Tuy không phải gà không chạy là gà chọi thuần chủng, vẫn có những chú gà lai nhưng thiện chiến, hưởng đầy đủ các ưu điểm của các đời trước. Do đó, anh em cần tìm và mua gà tại địa chỉ bán uy tín để đảm bảo mua được giống gà chọi thuần chủng.

Hy vọng những thông tin hấp dẫn trên từ AE888 sẽ giúp anh em phân biệt chính xác giữa gà chọi thuần chủng và gà lai, từ đó sở hữu một chiến kê thiện chiến. Chúc anh em thành công với đam mê đá gà tại nhà cái AE888, đơn vị uy tín hàng đầu.

Xem thêm cùng Luongson TV

Trực tiếp Bóng đá UEFA Champions League

Trực tiếp Bóng đá UEFA Europa League